Công dụng ớt dùng trong nấu ăn của các nhà hàng, đầu bếp

Đối với các đầu bếp ở châu Á, với khí hậu nóng ẩm việc nấu ăn có chút hương vị cay nồng của ớt là điều đặc trưng của các nước châu Á. Trong hương vị nấu ăn, ớt không chỉ tăng phần thơm ngon cho món ăn, tăng màu sắc cho món ăn, mà còn có công dụng thanh lọc máu. Vị cay cay của món ăn kích thích vị giác của người ăn tốt hơn, ngon hơn, cảm giác ấm lòng  tuyệt vời nhất là khi được thưởng thức món ăn cùng với hương vị cay của ớt vào những ngày mưa hoặc mùa đông thì rất tuyệt vời đối với các nước ở châu Á.

Bạn có biết thói quen dùng ớt vào trong nấu ăn của các nhà hàng, đầu bếp tại Châu Á bặt đầu từ đâu không?

Ân Độ là một đất nước có nền đông y lâu đời nhất hiện tại so với các nước trên thế giới, ở Ấn Độ có rất nhiều loại thảo dược quý, tốt cho sức khỏe của con người. Những hạt ớt đầu tiên bắt đầu rơi xuống mặt đất tạo ra những cây ớt vào đầu những năm 1659, ban đầu được cư dân ở đây dùng để đuổi côn trùng, bởi mùi cay nồng của nó không một loại côn trùng nào có thể tiến lạ gần.

Sau một thời gian vị giác của con người thay đổi, ớt với tính cay có sẵn được mọi người đưa vào trong nấu ăn kết hợp với công dụng thanh lọc máu của ớt dần dần được lan truyền sang nền nấu ăn truyền thống của các nước trong khu vực châu Á. Những món ăn dùng ớt được chia làm 2 loại:

  • Tổng hợp loại món ăn riêng cho mùa đông: với mức độ cay được tăng lên 2 – 3 lần so vói khẩu vị ăn đồ cay của trẻ em từ 10 -20 tuổi.
  • Những món ăn dùng ớt chủ yếu thêm màu sắc, và tận dụng công dụng thanh lọc máu của ớt đem lại thì được dùng số lượng bằng với độ chịu đựng đồ cay trong độ tuổi 10 – 15 tuổi.

Bên cạnh những tác dụng của ớt mang lại, cũng có một số lưu ý dành cho những ai thích ăn ớt như sau:

  • Nên ăn ớt với số lượng nhất định 1 ngày ăn ớt trong khoảng 3 – 6 trái, vff khi ăn nhiều quá trong một ngày theo thời gian vị giác của chúng ta bị ảnh hưởng, cộng với khi ăn quá nhiều ớt trong một ngày gây ra sự mất nước cho cơ thể, với độ cay nóng của ớt sẽ làm phá hủy đường ruột nếu như ăn quá nhiều so với mức cho phép.
  • Hạn chế nên sử dụng cho trẻ trong độ tuổi dưới 10 tuối trong các món ăn hàng ngày.
  • Để tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ vì nếu không chú ý sẽ làm tổn thương đến da và mắt của trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *